Triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quả

Triệu chứng của bệnh zona và cách điều trị hiệu quả sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. Thời gian ủ bệnh ban đầu khoảng từ 1 – 5 ngày. Trước khi phát ban sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh zona thần kinh như đau rát, sốt, ớn lạnh, nổi hạch sưng. Để biết cụ thể và chi tiết hơn các triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quả thì mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Zona (giời leo) là dạng tái hoạt động của virus varicella-zoster hoặc VZV tức là trước đó người bệnh đã từng mắc thủy đậu (trái rạ), trung bình mỗi năm cứ 1000 người thì có khoảng 3,4 ca nhiễm zona tỉ lệ này tăng lên từ 9,10 ca đối với người trên 65 tuổi.

Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh

Người bị thủy đậu tuy khỏi bệnh nhưng virus bên trong vẫn chưa bị tiêu diệt hết, chúng tìm cách ẩn mình trong các tế bào thần kinh ở dạng ngủ đông do bị kiềm chế bởi hệ miễn dịch của con người, đợi khi hệ miễn dịch có dấu hiệu suy yếu do tác động của môi trường, tuổi tác…những virus này sẽ thức dậy và hoạt động trở lại, di chuyển và gây tổn thương lên những sợi thần kinh mà chúng đi qua .

triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quảNguyên nhân chủ yếu thường do stress, mệt mỏi, căng thẳng trong công việc, các biện pháp xạ trị, gây tổn thương tại vùng da bị nổi ban…
Hơn 90% người mà bệnh nhân tiếp xúc sẽ bị nhiễm bệnh thông qua đường hô hấp, niêm mạc khi người bệnh ho, hắt hơi..

Triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quả

Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Trước khi tổn thương do virus gây ra xuất hiện trên da khoảng 2 – 3 ngày cơ thể sẽ có những báo hiệu như:
     + Đau, rát, ngứa ran..
     + Sau cơn đau vài ngày sẽ bắt đầu phát ban đỏ, mệt mỏi, đau đầu, sốt, ớn lạnh… sau đó hình thành những mảng mụn nước chứa đầy dịch, vỡ ra và đóng vẩy. Trước khi mọc những tổn thương ở da sẽ nổi hạch sưng và đau đây là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán bệnh.

triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quảCác dấu hiệu và triệu chứng của bệnh zona chỉ xuất hiện và gây ảnh hưởng đến một phần nhỏ ở một bên cơ thể.
Liên hệ bác sĩ để được khám và chẩn đoán ngay khi nghi ngờ mắc zona, đặc biệt khi thấy các triệu chứng sau đây: phát ban rộng và đau đớn, phát ban xảy ra gần mắt kèm đau rát, một hệ thống miễn dịch nào đó trong cơ thể suy yếu (do ung thư, bệnh mãn tính, sử dụng thuốc không đúng cách…).

triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quả

Cách điều trị bệnh zona thần kinh

Một đợt bệnh zona sẽ tự cải thiện trong vòng vài tuần, nhưng phát hiện sớm và nhanh chóng điều trị sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục bệnh và giảm nguy cơ xảy ra biến chứng.

Trước tiên, cần giữ phòng của người bệnh luôn thông thoáng; ăn đủ chất đặc biệt là rau, củ quả tươi; giữ vệ sinh da tránh gãi gây tổn thương và nhiễm trùng lên vùng da bị bệnh; cách ly bệnh nhân đến hết thời kỳ đóng vẩy, các đồ dùng cá nhân của người bệnh cũng phải dùng riêng, chén bát sau khi rửa nhúng sơ qua nước sôi, ngâm quần áo trong thuốc sát trùng hoặc giặt sạch bằng xà bông.

Thuốc kháng siêu vi điều trị zona

Thuốc kháng siêu vi sẽ làm giảm sự tấn công của virus zona, hạn chế sự lan rộng của các đợt phát ban, sử dụng thuốc kháng virus theo toa dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều trị thuốc sớm và đúng cách giúp khống chế quá trình phát triển của bệnh và giảm nguy cơ mắc chứng đau thần kinh sau zona.

Thuốc hỗ trợ điều trị zona

Sử dụng thuốc tím 0.25% đối với các nốt loét, các loại kem chống ngứa, dùng kháng sinh trong trường hợp bị bội nhiễm. Đồng thời, nâng sức đề kháng của cơ thể bằng cách bổ sung thêm các loại vitamin B, C.

Để giúp các đốt mụn nước nhanh khô, hãy đặt khăn ướt lên vị trí phát ban. Tham gia các hoạt động thể thao nhẹ cũng giúp bạn nhanh chóng quên đi  cảm giác khó chịu khi mắc bệnh.Nếu nhà có trẻ nhỏ, nên đưa trẻ đi tiêm phòng để hạn chế khả năng mắc zona về sau.

Triệu chứng và cách điều trị zona hiệu quả
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *