Triệu chứng của bệnh eczema là gì?

Tìm hiểu triệu chứng của bệnh eczema là gì để biết cách lựa chọn biện pháp điều trị thích hợp. Eczema là căn bệnh ngoài da xảy ra ở nhiều người và ở mọi lứa tuổi. Bệnh không chỉ gây ngứa ngáy mà còn mang lại những tổn thương ngoài da, làm mất thẩm mỹ và khiến người bệnh mặc cảm. Nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, benh eczema có thể dẫn đến bội nhiễm gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

1. Bệnh eczema là bệnh gì?

Eczema hay còn gọi là bệnh chàm da, là loại bệnh viêm da ở lớp nông của da, tiến triển thành từng đợt và hay tái phát lại nhiều lần. Bệnh thường xảy ra vào mùa đông hoặc khi thời tiết giao mùa.

2. Triệu chứng của bệnh eczema là gì?

Xem thêm:

Trieu-chung-cua-benh-eczema-la-gi-2

Triệu chứng điển hình và đầu tiên là ngứa: Người bệnh bị ngứa liên tục ở bất cứ nơi nào trên cơ thể. Cơn ngứa không thể dứt điểm, càng ngứa lại càng gãi. Thường người bệnh eczema sẽ phải gãi đến khi trầy xước da, ngứa nhiều hơn về đêm hoặc khi trời lạnh.

Ngoài ra, còn một số triệu chứng kèm theo như: Da rất khô và dễ nứt và bong tróc da. tạo thành những vảy trắng. Nếu người bệnh cố gắng dùng tay cạy những lớp vảy da này ra chỉ làm cho khu vực tổn thương nặng thêm và đỏ lên.

Triệu chứng của bệnh eczema có sự thay đổi qua các giai đoạn:

+ Giai đoạn hồng ban: Giai đoạn này thường bị bỏ qua do các dấu hiệu này biến mất không để lại dấu hiệu bệnh lý, hoặc đây chỉ là dấu hiệu ban đầu của một loại bệnh ngoài da khác.

+ Giai đoạn xuất hiện mụn nước: Đây là đặc trưng cơ bản của bệnh eczema, các mụn nước thường tập trung thành từng đám, có kích thước từ 1 – 2mm, tương đối đồng đều. Chúng phát triển đùn từ dưới lên, hết lớp này đến lớp khác khi các mụn nước tự vỡ ra hoặc do gãi xước, chảy dịch. Tình trạng này có thể gây bội nhiễm, làm tổn thương sưng phù nhiều dịch tiết hoặc có mủ.

+ Giai đoạn đóng vảy tiết, bong và lên da non: Dịch này và huyết tương từ mụn đóng khô lại, kèm theo hiện tượng da chết. Tạo thành các mảng bong ra, để lại bên dưới là lớp da non nhẵn bón như vỏ hành và hơi sẫm màu. Nền da hơi chai, cộm.

+ Giai đoạn Lichen hóa: Eczema tồn tại trên da càng lâu thì da càng sẫm màu và dày cộm lên. Bề mặt da tại khu vực bị tổn thương trở nên xù xì, thô ráp. Sờ lên thấy cộm và cứng, có các hằn da nổi rõ, ở giữa các hằn có các sẩn dẹt nhu trong bệnh lichen, do đó quá trình này được gọi là lichen hóa.

+ Bệnh diễn tiến đan xen từng đợt – các chu kỳ nặng nhẹ khác nhau. trong đó ngứa là biểu hiện xuyên suốt, xuất hiện sớm nhất à tồn tại dai dẳng nhất của căn bệnh này.

Lời khuyên: Ngay khi có những triệu chứng của bệnh eczema, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện uy tín và khám chữa để có những biện pháp khắc phục hiệu quả.

 

Triệu chứng của bệnh eczema là gì?
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *