Tiết lộ cách chữa trị bệnh lác đồng tiền triệt để

Vào những ngày thời tiết ẩm ướt như thế này sẽ là điều kiện lý tưởng để vi nấm tấn công gây ra nhiều bệnh ngoài da trong đó có lác đồng tiền (hay còn gọi là hắc lào). Mức độ lây lan của hắc lào khá nhanh chóng vì vậy chỉ cần bạn lơ là một chút bệnh sẽ dễ dàng chuyển biến nặng gây chàm hóa và tổn thương da. Những cách trị bệnh hắc lào tại nhà chỉ làm giảm ngứa chứ không trị tận gốc vi nấm, vậy nên tìm đến những phương pháp chữa bệnh lác đồng tiền triệt để sẽ mang lại kết quả cao hơn. 

Nhận biết lác đồng tiền (hắc lào)

Hai dấu hiệu nổi bật khi bị lác đồng tiền là: mụn nước và nổi mẩn đỏ. Cùng các triệu chứng đi kèm khác:

tiet-lo-cach-chua-tri-benh-lac-dong-tien-triet-de

  • Vùng da tổn thương ngứa ngáy bất chấp ngày đêm, đặc biệt cơn ngứa gia tăng khi thời tiết nóng nực hay khi ra nhiều mồ hôi.
  • Mẩn đỏ nổi hẳn ở một vùng nhìn thấy các đường giới hạn rõ rệt, mụn nước nổi nhiều tập trung chủ yếu ở rìa tổn thương, tổn thương trông như hình đồng tiền.
  • Thông thường, bệnh khởi phát ở một bên bẹn, sau đó lan sang bên còn lại và ra sau mông, hoặc có khi xuất hiện ở ngực, lưng, chân tay…

 

Những cách chữa lác đồng tiền triệt để

Cách 1. Chữa theo Tây y

Lác đồng tiền không phải là bệnh nguy hiểm và chỉ gây những cơn ngứa ngáy, khó chịu, khiến da người bệnh trông kém thẩm mỹ đi. Đại đa số người khi bị lác đồng tiền chỉ cần tìm đến các phòng khám chuyên khoa và nhận được sự tư vấn sử dụng thuốc từ bác sĩ thì sau một thời gian bệnh sẽ khỏi.

tiet-lo-cach-chua-tri-benh-lac-dong-tien-triet-de-1

– Thuốc cổ điển dùng trong điều trị lác đồng tiền gồm:

  • Dung dịch cồn BSI (lod+acid salicylic+acid benzoic).
  • Dung dịch ASA (natri salicylat, acid acetylsalicylic).
  • Antimycose (acid boric+acid salicylic+acid benzoic.

Những loại thuốc này có tác dụng rất tốt nhưng lại phát sinh một số vấn đề như lột da, đau rát, sạm màu, thâm đen da.

– Thuốc dùng tại chỗ dạng bôi trị lác đồng tiền chứa dẫn chất imidazol rất hiệu quả trong quá trình điều trị gồm econazol, ketoconazol, miconazol… Ưu điểm của những loại thuốc này là không gây lột da, không màu, không mùi, không làm sưng đau nhưng có thể gây ra một vài dị ứng nhẹ, thông thường những dị ứng này sẽ hết sau khi ngưng dùng thuốc. Thời lượng bôi thông thường là từ 2-3 lần mỗi ngày, sau khi thương tổn lành, tiếp tục bôi thêm 2-3 lần nữa để hạn chế tái phát.

Khi thương tổn trên da nghiêm trọng hơn, phương pháp điều trị thường sẽ kết hợp dùng thuốc bôi lẫn thuốc uống để có tương tác tích cực hơn. Với những người mắc các bệnh về gan, thận các loại thuốc uống sẽ được hạn chế sử dụng vì có thể gây ra những biến chứng khác cho người bệnh.

Cách 2. Chữa theo bài thuốc nam

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, bạn cũng có thể thử qua các bài thuốc nam dạng bôi dưới đây.

tiet-lo-cach-chua-tri-benh-lac-dong-tien-triet-de-2

Bài thuốc 1: 50g vỏ cây đại tươi, 50g củ chút chít, 100ml cồn 70 độ. Hai vị thuốc trên đem rửa sạch, giã nát, ngâm vào cồn trong 7 ngày, dùng bôi vào những chỗ bị lác đồng tiền ngày 1-2 lần.

Bài thuốc 2: 12g hạt bồ kết còn tươi, 20g hạt muồng châu tươi. Đem hai loại giã nát ngâm cùng cồn 70 độ 100ml trong 7 ngày, sau đó dùng bôi chỗ da lác đồng tiền 1-2 lần mỗi ngày.

Bài thuốc 3: 50g cành, lá, rễ cây kiến đem giã nát, ngâm cùng cồn 70 độ 100ml liên tục trong 7 ngày. BÔi dung dịch này 1-2 lần mỗi ngày lên chỗ da lác đồng tiền.

Bài thuốc 4: 100g rễ cây bạch hoa xà bỏ lõi, ngâm cùng cồn 90 độ 20ml. Sau 7 ngày thì lấy bôi lên da 1-2 lần mỗi ngày.

Hắc lào là bệnh ngoài da thông thường do vi nấm cạn gây ra và cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên bạn không cần quá lo lắng, cố gắng kết hợp dùng thuốc đều đặn và nghĩ ngơi sinh hoạt hợp lý thì bệnh sẽ sớm khỏi. Chúc bạn thành công!. 

Tiết lộ cách chữa trị bệnh lác đồng tiền triệt để
5 (100%) 2 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *