Phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo đều có biểu hiện chung là các tổn thương có mụn nước trên da kèm theo tình trạng đau rất và tình lây lan nhanh của bệnh. Do vậy nhiều người cứ nghĩ hai căn bệnh này là một dẫn đến những sai lầm trong việc điều trị. Không chỉ khác nhau ở nguyên nhân gây bệnh mà hai căn bệnh này cón có sự khác nhau ở vị trí bị bệnh và một số triệu chứng bệnh nữa. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn đọc phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh một cách đúng đắn.

Phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh

Phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh

1.Về nguyên nhân gây bệnh

– Nguyên nhân gây  bệnh giời leo: 

Do người bệnh bị nhiễm virus  herpes Zoster. Một số yếu tố thuận lợi như thời tiết lạnh, không khí có độ ẩm cao, sức khỏe yếu, người mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên cũng làm tăng nguy cơ  mắc căn bệnh này.

Bệnh khởi điểm với vết viêm nhiễm ở 1 vị trí bất kì trên cơ thể và lan rộng ra các vùng da khác nếu người bệnh dùng tay chạm vào tổn thương rồi chạm sang nơi khác.

Bệnh giời leo có thể xuất hiện bất cứ khi nào, một người có thể bị giời leo nhiều lần trong đời.

– Nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh:

Nguyên nhân gây bệnh zona không phải do nhiễm vi rút  mà do vi rút gây bệnh thủy đậu nằm ẩn trú trong các tế bào thần kinh tái hoạt động trở lại , điều này có nghĩa là bệnh zona thần kinh chỉ gặp ở những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu.

Khi sức đề kháng của cơ thể bị suy yếu, loại vi rut này sẽ tái xuất hiện và bám vào các dây thần kinh di chuyển theo đường này, đi đến đâu chúng sẽ gây tổn thương dây thần kinh đến đó . Quan sát bên ngoài da ở những vị trí có dây thần kinh sẽ thấy vùng da này hơi đỏ và hơi đau rát. Bệnh tiếp tục phát triển mạnh gây ra các mảng đỏ trên da kèm theo mụn nước to.Tổn thương bệnh có ranh giới rõ ràng, ít khi lây lan được sang các vùng khác

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

2. Về vị trí bị bệnh

  • Bệnh giời leo: Bệnh có thể xuất hiện và lây lan ra bất kì vùng da nào trên cơ thể
  • Bệnh zona: Bệnh xuất hiện chỉ một bên cơ thể do đặc điểm di chuyển theo dây thần kinh của virut gây bệnh zona. Ví dụ nếu vị trí xuất phát bệnh lở lưng phải thì bệnh chỉ lây lan ở  phần cơ thể bên phải lên 1 bên ngực hoặc 1 bên mắt dọc theo dây thần kinh ở khu vực mà vi rút đi qua.

Phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh

Bệnh giời leo

3.Về triệu chứng bệnh:

Giống nhau: cả 2 căn bệnh này đều gây tổn thương có mụn nước trên nền da màu đỏ, gây đau rát và lan nhanh.

– Khác nhau:

  • Bệnh giời leo: Mụn nước ở bệnh giời leo nhỏ, không phồng to
  • Bệnh zona thần kinh:Mụn nước phồng rộp to nhìn giống bị phỏng

Cả 2 căn bệnh này đều có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy ngay khi bệnh khởi phát người bệnh nên tới bệnh viện khám để xác định chính xác bệnh và điều trị cho đúng.

Phân biệt bệnh giời leo và bệnh zona thần kinh
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *