Những triệu chứng bệnh mề đay thường gặp

Nổi mề đay hay còn gọi là mày đay là bệnh dị ứng thường gặp ở mọi lứa tuổi. Trên da nổi lên từng sẩn mụn, nhiều hoặc ít, không đều, màu hồng hoặc xanh trắng và rất ngứa. Nó thường xảy ra với người có cơ địa dị ứng với nhiệt độ lạnh hay thức ăn,…. Thống kê cứ 100 người phụ nữ thì có khoảng 15-20 người bị nổi mề đay và khả năng tái phát bệnh này nhiều lần trong đời. Do đó bạn đọc cần có những thông tin dưới đây về những triệu chứng bệnh mề đay thường gặp để phòng, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Những triệu chứng bệnh mề đay thường gặp

Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh  khiến cơ thể chưa kịp thích ứng kịp nên rất dễ bị dị ứng gây nổi ngứa mẩn đỏ. Môi trường ô nhiễm có thể làm da bạn yếu đi và dễ bị dị ứng ngứa. Ngoài ra thực phẩm cũng có thể gây nên bệnh mề đay. Các loại  hải sản như sò, tôm, cua, ghẹ,.. bia, rượụ là  nhóm thực phẩm gây dị ứng rất cao.

Triệu chứng bệnh mề đay thường gặp

Không phải cứ bị ngứa trên da là bị bệnh nổi mề đay, nên bạn cần phải biết một số triệu chứng bệnh mề đay để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời hiệu quả nhất.

Những triệu chứng bệnh mề đay thường gặp

  • Ngứa trên da: Đây là triệu chứng trên da đầu tiên. Khiến bạn rất bức rức và khó chịu kèm theo đó là vùng bị ngứa nóng rát, gãi ngữa nhiều lần làm tổn thương da vi khuẩn xâm nhập rất nguy hiểm.
  • Nổi mẩn ngứa, nốt sẩn phù: gãi ngứa nhiều bạn sẽ thấy các nốt xưng hồng phù nổi lên, kích thước không đồng đều có cảm giác da căng. Nốt sẩn có thể có ở một vùng giới hạn hoặc có khắp cơ thể. Nếu bạn không gãi nó sẽ không gây tổn thương da và lặn di sau vài phút hoặc vài giờ. Chúng có thể nổi ở chỗ này lặn ơ chỗ khác khó mà xác định vị trí rõ.

Các nốt sẩn nếu lên ở niêm mạc đường hô hấp sẽ gây khó thở, nếu ở niêm mạc dạ dày sẽ bị đau bụng từng cơn, nếu ở lưỡi, thanh quản, hầu sẽ gây suy hô hấp phải cấp cứu nhanh chóng kịp thời.

  • Một số triệu chứng bệnh mề đay khác như sốt đau khớp, rối loạn tiêu hóa, nhức đầu,…

Cách phòng ngừa bệnh mề đay

Bạn nên giữ làn da luôn có độ ẩm thích hợp, tránh tình trạng mất nước đơn giản chỉ cần  uống đủ nước mỗi ngày.

Có chế độ ăn uống hợp lý nếu da bạn bị dị ứng với một loại thức ăn nào đó mà bạn thích thì bạn hết sức phải nghiêm ngoặc với bản thân mình để không phải bị dị ứng.

Tránh sử dụng mỹ phẩm không rõ thành phần, xuất xứ. Mùa lạnh nên giữ ấm cho cơ thể. Nên chú ý bảo vệ mình trước những thay đổi của môi trường và hạn chế tiếp xúc đến mức tối thiểu với những yếu tố gây nổi mề đay.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Những triệu chứng bệnh mề đay thường gặp
5 (100%) 6 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *