Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

Bệnh dị ứng cơ địa là một trong những bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay. Tuy không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng nếu để lâu có thể chuyển sang mãn tính. Lúc này bệnh rất khó chữa và càng gây những bất tiện cho người bệnh. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa.

Thông tin về bệnh dị ứng cơ địa

Có thể hiểu đơn giản dị ứng cơ địa là khi sinh ra con người đã có “yếu tố” gây dị ứng, thường gặp khi thay đổi thời tiết, tiếp xúc với những động vật nuôi như chó, mèo. Hay do ăn uống như hải sản, đậu phụng.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

♥ Nguyên nhân của bệnh dị ứng cơ địa

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Cụ thể có thể kể đến như sau:

 • Theo thống kê thì có tới 70% các ông bố bà mẹ có tiền sử bị bệnh dị ứng cơ địa thì khả năng sinh con ra mắc bệnh rất cao. Đối với những người không mắc bệnh thì khả năng con bị bệnh sẽ giảm đi. Đặc biệt trong trường hợp sinh đôi thì khả năng mắc bệnh của sinh đôi cùng trứng cao hơn, Điều này càng khẳng định hơn nhận định bệnh dị ứng cơ địa chịu tác động của yếu tố di truyền.
 • Trong cơ thể có chứa kháng thể IgE. Nếu lượng kháng thể này tăng lên quá mức sẽ làm cho lượng histamine trong cơ thể tăng cao. Chất này là nguyên nhân của hiện tượng dị ứng, nổi mề đay… Theo nhiều công bố thì càng cao tuổi thì lượng kháng thể IgE giảm xuống. Điều này giải thích tại sao trẻ em bị dị ứng nhiều hơn người lớn.
 • Do dị ứng với các dị nguyên bên ngoài như khói, bụi, thức ăn nhiễm khuẩn làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

♥ Dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

Dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa thay đổi qua các thời kì. Chẳng hạn như:

 • Khi bệnh ở giai đoạn cấp tính: Đây là thời điểm đầu của bệnh. Lúc này bệnh chỉ biểu hiện ở vùng da mặt. Nếu phát tán nhanh có thể lan sang thể cơ thể. Theo đó trên vùng da bị bệnh sẽ xuất hiện những cụm màu hồng, có mụn nước và tiết dịch. Mặt có khả năng bị sưng phù. Khi bị ngứa nếu gãi quá mạnh sẽ tạo vết xước gây nhiễm trùng
 • Khi bệnh ở thời điểm bán cấp: triệu chứng nhẹ hơn cấp tính. Da không bị chảy dịch và cũng không bị sưng tấy.
 • Khi bệnh ở thời điểm mãn tính: vùng da màu hồng trở nên thâm sạm , có thể phân biệt rõ rệt với vùng da không bị nhiễm bệnh. Kèm theo đó là hiện tượng nứt da.

Bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn chữa trị được nếu chúng ta:

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ
 • Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, mặc quần áo thông thoáng rộng rãi
 • Hạn chế gãi để làm các vùng da tổn thương bị kích ứng và ngứa hơn. Điều này cũng tránh làm cho da bị nhiễm trùng, có thể để lại sẹo
 • Hạn chế ăn các loại thức ăn làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ví dụ như: hải sản, thịt bò, đồ ăn muối chua…

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa

 • Tăng cường ăn uống để bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt để chống lại các loại bệnh.

Mong rằng những thông tin về nguyên nhân cũng như các dấu hiệu có thể gặp phải khi bị dị ứng cơ địa có thể giúp ích cho bạn trong việc phòng ngừa và chữa trị bệnh.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh dị ứng cơ địa
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *