Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một dạng kích ứng da phổ biến, tuy không gây hại cho sức khỏe nhưng khi mắc bệnh này bệnh nhân sẽ rất khó chịu và ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày. Do đó, việc tìm hiểu nguyên nhân là rất cần thiết để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc có thể dẫn tới bội nhiễm nếu không được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.  Viêm da tiếp xúc được chia thành 2 nhóm: Viêm da tiếp xúc kích ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng. Do đó, nguyên nhân dẫn đến 2 nhóm bệnh này cũng khác nhau.

1. Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc kích ứng

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-da-tiep-xuc

Nguyên nhân gây ra tiếp xúc kích ứng là do tiếp xúc với chất có tính acide, bazo mạnh hoặc sơn và các loại dung môi, như: acetone, dung môi tẩy rửa và chất nhũ hóa, vôi tôi, xi măng, nhựa thông, xà phòng có độ kiềm cao hoặc chứa chất tẩy rửa mạnh. Các loại thuốc tẩy, tia cực tím,….

Phản ứng nhận biết thường là các vết phỏng, mọng nước trông như bị bỏng, gây đau đớn cho người bệnh.

2. Nguyên nhân gây ra viêm da tiếp xúc dị ứng.

Xem thêm:

Viêm da tiếp xúc dị ứng có sự tham gia của phản ứng miễn dịch. Cơ chế gây bệnh là do tình trạng cơ địa dị ứng với các tác nhân gây bệnh. Như: Vi khuẩn, virus, hoặc nấm,… gây phản ứng quá khích với hệ miễn dịch của cơ thể, gây nên tổn thương da ở lớp thượng bì. Tình trạng này kéo dài gây viêm da, và biểu hiện ra bên ngoài.

nguyen-nhan-gay-ra-benh-viem-da-tiep-xuc-3

Các nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc dị ứng không phải xảy ra ở bất kỳ cá thể nào, mà chỉ đối với những người có cơ địa đặc biệt. Các nguyên nhân đó là:

– Thuốc tây: Một số loại thuốc tây có tác dụng phụ làm tổn thương da, dễ dẫn đến các bệnh về viêm da cơ địa. Điển hình nhất là nhóm thuốc chứa cortiticoid. Vì vậy, khi bị viêm da dị ứng, bạn nên xem xét đến vấn đề ngưng sử dụng thuốc.

Thực phẩm: Một số người có cơ địa đặc biệt không thể ăn những loại hải sản, thịt bò, nhất là cá ngừ, tôm, cua, ghẹ,..

Côn trùng: Một số loại côn trùng có độc có thể gẩy viêm da, như: Kiến ba khoang, giời leo, rết, ong,..

Tổn thương da: Những vết xước trên da sẽ tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công. Do đó, bạn nên khử trùng da nếu bị tổn thương.

Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm: Làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí, nước bẩn sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm da.

Sức đề kháng yếu: Các đôi tượng có sức đề kháng yếu như: Trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi hoặc người nhiễm HIV/AIDS rất dễ mắc các bệnh viêm da cơ địa.

– Di truyền: Tính di truyền của bệnh này là khá cao, nhất là khi gia đình có ông, ba, bố hoặc mẹ có tiền sử dị ứng thì đối tượng là con cháu của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh này khá cao.

Biểu hiện nhận biết chỉ khác với viêm da tiếp xúc kích ứng ở chỗ thương tổn lan rộng ra vùng da dù không tiếp xúc, đôi khi phản ứng dị ứng dẫn đến phát ban toàn thân

Biện pháp tốt nhất để nhiều trị tận gốc viêm da tiếp xúc là tránh xa những tác nhân mà bạn nghi ngờ là nguyên nhân gây ra bệnh đối với bạn. Xin nhắc lại lần nữa, loại bệnh này do cơ địa, nên nguyên nhân gây bệnh ở mỗi người mỗi khác nhau, không nhất thiết bạn phải tránh xa tất cả những nguyên nhân trên.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *