Triệu chứng bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị

Căn bệnh ghẻ ngứa đáng ghét không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn làm cho người bệnh thiếu tự tin trong sinh hoạt hằng ngày. Hiểu được nổi khổ đó, chúng tôi mong muốn đem lại cho bạn đọc những chia sẽ hữu ích về triệu chứng bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị hiệu quả nhất.

Bệnh ghẻ ngứa là gì?

Ghẻ ngứa là một loại bệnh do ký sinh trùng có tên gọi là “cái ghẻ – Scarcoptes scabiei hominis” gây nên. Đây là bệnh ngoài da khá phổ biến do lây nhiễm và thường gặp vào mùa xuân – hè.

Cái ghẻ có hình bầu dục, đường kính khoảng 1/4 mm, trông giống ve chó qua kính hiển vi. Cái ghẻ hoạt động bằng cách xâm nhập vào lớp sừng ở thượng bì, đào thành các rãnh ghẻ và đẻ trứng. Trứng nở thành ấu trùng và phát triển thành con trưởng thành từ 20 – 24 ngày, gây ra những đợt ngứa mới.

Triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị

Triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa

  • Giai đoạn ban đầu trong thời gian ủ bệnh trung bình từ 10 đến 15 ngày. Triệu chứng chính của bệnh là ngứa ngáy và cơn ngứa dữ dội hơn vào ban đêm. Do cái ghẻ di chuyển để đào hang và tiết ra độc tố ghẻ gây ngứa, nhiễm khuẩn.. có thể có sốt kèm theo.
  • Giai đoạn sau, dần xuất hiện các tổn thương do cái ghẻ gây ra như: các luống ghẻ và mụn nước mọc rải rác trong như hạt ngọc, nhỏ li ti và không bao giờ mọc thành chùm. Thương tổn là những đường hang ngoằn ngoèo, màu trắng xám, hình chữ chi dài vài mm đầu đường hang là những mụn nước li ti, đây là nơi ký sinh trùng ghẻ thường cư trú.
  • Tổn thương khác do gãi ngứa gây nên bao gồm vết xước do gãi, các nốt sần, mụn nước, mụn mủ, mụn nhọt, sẹo thâm màu…

Triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị

Người bị nhiễm ký sinh trùng ghẻ không xuất hiện bất kì triệu chứng ngứa nào trong 2 tuần đầu tiên. Do mới bị ghẻ xâm nhập nên cơ thể chưa phản ứng lại kịp trước thương tổn. Đối với những trường hợp tái nhiễm cái ghẻ sẽ xuất hiện ngứa dữ dội ngay khi ghẻ xâm nhập vào da.

Vị trí gây tổn thương của ghẻ thường xuất hiện ở: lòng bàn tay, ngấn cổ tay, mông, 2 chân, bờ trước nách; đặc biệt ở nam giới hầu như đều có tổn thương ở thân dương vật, quy đầu. Còn trẻ em thường bị ở gót chân, lòng bàn chân, cái ghẻ ít gây tổn thương ở vùng đầu và mặt.

Cách điều trị bệnh ghẻ ngứa

Nguyên tắc điều trị bệnh ghẻ ngứa phải được tuân thủ nghiêm ngặt theo các bước: phát hiện sớm, điều trị sớm và đủ thời gian.

+ Theo Đông y, thường sử dụng lá bạc hà, nhựa cây máu chó bôi tại chỗ. Hoặc lá đào đun nước tắm, hoặc tắm biển khoảng 1 tuần.

+ Theo Tây y, điều trị bằng các loại thuốc kem hay dung dịch có bán sẵn trên thị trường để giết con mạt. Nên khi thoa thuốc lên toàn cơ thể ngoại trừ mặt và da đầu để có hiệu quả tốt nhất. Đồng thời phải để thuốc thắm trên cơ thể trong vòng 24h rồi mới tắm rửa sạch sẽ lại vào ngày hôm sau. Nếu trong thời gian thoa thuốc lỡ rửa trôi thì nên thoa lại ngay sau đó.


Cần lưu ý: Tất cả mền, tấm trải ra giường và quần áo sử dụng trong thời gian mắc bệnh đều phải được vệ sinh sạch sẽ để ký sinh trùng không có cơ hội gây bệnh trở lại.


Bệnh ghẻ ngứa không phải do người bệnh không vệ sinh sạch sẽ mà là do lây lân trong quá trình tiếp xúc với người khác bị nhiễm bệnh. Sau thời gian điều trị để giết chết mạt ghẻ, tình trạng đỏ ngứa vẫn có thể kéo dài thêm 2-3 tuần sau đó nữa.

Triệu chứng bệnh ghẻ ngứa và cách điều trị
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *