Mắc bệnh eczema cần kiêng ăn những gì?

Bệnh eczema hay còn gọi là bệnh chàm, thuộc loại bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh chàm, trong đó, thực phẩm ăn uống là một trong những nguyên nhân. Do đó, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị bệnh chàm. Vậy thì khi mắc bệnh chàm ( bệnh eczema ) cần kiêng ăn những gì?

Mắc bệnh eczema cần kiêng ăn những gì?

Để biết bệnh chàm cần kiêng ăn những gì, người bệnh phải xác định được nguyên nhân gây bệnh để tránh xa những món ăn đó. Về cơ bản, nhóm những bệnh nhân mắc bệnh eczema khi ăn uống cần phải lưu ý những điều sau:

1. Giảm lượng đường và muối trong các bữa ăn

mac-benh-eczema-can-kieng-an-nhung-gi-5

Đối với những người bệnh eczema ở giai đoạn cấp tính cần giảm lượng đường và muối. Bởi lượng đường trong máu cao có thể gây ra các triệu chứng quá mẫn, dẫn đến bệnh. Lượng muối cao sẽ làm kích ứng dây thần kinh ngoại biên, ảnh hưởng lớn tới quá trình chữa bệnh. Do đó, nếu dùng thức ăn chứa nhiều đường muối sẽ làm cản trở việc điều trị bệnh

2. Cẩn thận với nhóm thực phẩm gây dị ứng cao.

Đậu phộng, lúa mì, thực phẩm có chứa chất bảo quản, các thực phẩm từ sữa, ngô, đậu nành, nấm, giá,…

mac-benh-eczema-can-kieng-an-nhung-gi-2

Các loại thực phẩm này giàu chất đạm, khoáng chất và một số chất tăng trưởng. Đối với cơ thể bình thường thì rất tốt nhưng với người bệnh chàm thì nó lại là chất dễ gây dị ứng và làm hại da. Thực phẩm chứa chất bảo quản thường gây kích thích độc hại cho cơ thể. Do đó, đây là nhóm thực phẩm được khuyến cáo có khả năng gây dị ứng cao, bệnh nhân bị eczema cần tránh.

3. Kiêng nội tạng động vật

mac-benh-eczema-can-kieng-an-nhung-gi-4

Nội tạng là nơi tích độc và phân tán các chất độc ra ngoài cơ thể, vì vậy đây là loại thực phẩm độc hại nhất trong các loại thực phẩm. Người bình thường bị dị ứng, chỉ cần ăn nội tạng động vật là lập tức ngứa ngáy, nổi mẩn khắp người. Riêng với người bị eczema các triệu chứng còn mạnh hơn. Vết chàm sẽ lan nhanh và ngứa dữ dội.

Do đó, những người có thể trạng đặc biệt, hay bị dị ứng thì không nên ăn các món ăn từ nội tạng.

4. Hạn chế ăn thịt gà, hải sản  và các thực phẩm tanh

Thịt gà và hải sản đều rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu: Một số người mắc bệnh chàm là do sử dụng các thực phẩm này quá nhiều trong thời gian dài. Mặt khác, một số người có cơ địa mẫn cảm khi ăn phải những thức ăn lạ, đặc biệt là hải sản sẽ dễ dàng bị dị ứng.

mac-benh-eczema-can-kieng-an-nhung-gi-3

Để việc điều trị bệnh eczema được thuận lợi hơn, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh:

  • Sử dụng quần áo bằng chất liệu mịn màng để giảm thiểu các kích ứng có thể xảy ra do cọ xát với vải.
  • Hạn chế sử dụng các loại hóa chất, xà phòng
  • Không chà xát mạnh lên vết thương
  • Giữ cho cơ thể luôn khô thoáng
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc bôi nếu không có sự chỉ định của bác sĩ vì có thể dẫn đến những tác dụng phụ nguy hiểm ( nhăn da, teo da)

Trên đây là tổng hợp những kiến thức về những thức ăn người bệnh eczema cần tránh. Chúc các bạn mau khỏe

Mắc bệnh eczema cần kiêng ăn những gì?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *