Hướng dẫn cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y

Ghẻ ngứa là căn bệnh lây lan rất mạnh, gây ngứa dữ dội và càng tăng vào ban đêm. Bệnh phát quanh năm và xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Đó là những nguyên nhân chúng tôi quyết định hướng dẫn cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Nguyên nhân gây ra bệnh ghẻ ngứa

Cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y

Bệnh ghẻ ngứa do một loại kí sinh trùng gây ra, ta gọi là con ghẻ. Chúng đào hầm ở biểu bì và đẻ trứng trong đó. Con đực sau khi giao phối thì chế ngay, con cái cũng chết sau khi đẻ trứng. Quá trình đào hầm trên da để đẻ trứng chính là thời gian biểu hiện của bệnh. Khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu.

Đông y giải thích, khi ghẻ xâm nhập vào cơ thể, nó tiết ra độc tố gây phản ứng phong thấp nhiệt tại chỗ, là các đường hang ( do ghẻ đào ở lớp sừng) và mụn nước- nơi kí sinh trùng ở. Sẩn chần, thậm chí có vết loét và mụn mủ nếu trở nặng.

Các triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa

Ngứa là triệu chứng đầu tiên của bệnh đặc biệt là ban đêm. Có thể xuất hiện chẩn nhỏ như: rôm ở cuối đường hầm hay róng ghẻ. Các vị trí hay gặp: Kẽ ngón tay, nếp gấp cổ tay, bàn tay, quanh rốn, quanh đầu vú phụ nữ, quy đầu và thân quy đầu ở trẻ. Đối với trẻ em nữ thì có dấu hiệu ở âm hộ hoặc bẹn. Về sau các triệu chứng này có thể lan ra toàn thân.

Các vết ghe ngứa hiếm lây lên mặt, tuy nhiên do bệnh rất ngứa khiến bệnh nhân không thẻ ngừng gãi, làm cho xa xuất hiện những vết xước, sần vảy, mụn mủ, mụn nước,…

Cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y

Chẩn đoán

Cần phân biệt ghẻ ngứa với các triệu chứng ngứa da của các căn bệnh khác gây ra.

 • 1. Viêm ngứa da: Do chạm phải lá cây gây ngứa hoặc vùng nước ô nhiễm. Đặc điểm của bệnh này là ngứa, xuất hiện từng đám mụn nước, sần trên nền đỏ lan ra. Không có tổn thương đặc hiệu ở vị trí đặc biệt.
 • 2. Ngứa do bệnh tổ đỉa: Bệnh này cũng rất ngứa, dấu hiệu kèm theo là các mụn nước li ti ở lòng bàn tay, kẽ ngón tay và ngón chân. Các mụn này mọc thành từng mảng, khi bị vỡ ra sẽ có mùi tanh. Bệnh tổ đỉa không xuất hiện quá cổ tay hoặc cổ chân.
 • 3. Ngứa do côn trùng: Đối với những người có da nhạy cảm, đặc biệt là trẻ em khi bị côn trùng cắn có thể bị ngứa ở các quầng đỏ quanh vết cắn.

Chẩn đoán ghẻ ngứa chủ yếu dựa vào các triệu chứng: Ngứa dai dẳng, lịch sử tiếp xúc ( với những người bị ghẻ ngứa).

Hướng dẫn cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y

1. Trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y Khổ sâm thang.

 • Dược liệu và phân lượng: 6-10g Khổ sâm
 • Cách dùng và liều lượng: Sắc với 500-600ml nước sạch, cho thuốc cô lại còn 250-300ml rồi để bôi ngoài da.
 • Công dụng: Bài thuốc này có thể trị hắc lào, loét mắt, rôm sảy, ngứa

2. Tam vật hoàng cẩm thang.

 • Dược vị, phân lượng: Hoàng cầm 3g, Khổ sâm 3g, Địa hoàng 6g.
 • Cách dùng và liều lượng: Thang.
 • Công dụng: Chữa đau đầu do huyết nhiệt, một chứng của lao phổi, chứng thần kinh, mất ngủ, ghẻ ngứa, cước, viêm trong miệng, eczêma,….

3. Kinh phòng bại độc tán

Cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y

 • Dược liệu và phân lượng: Kinh giới, Phòng phong, Độc hoạt, Sài hồ, Bạc hà diệp, Liên kiều, Cát cánh, Chỉ xác, Xuyên khung, Tiền hồ, Kim ngân hoa: Mỗi vi 1,5-2g; Khương hoạt: 1,5g. Cam thảo: 1-1,5g; Can sinh khương: 1,0g.
 • Cách dùng và liều dùng: Thang
 • Công dụng: Trị mụn nhọt, phát sốt, ớn lạnh, lở đầu, ghẻ, nấm da, mày đay, eczêma, hốc vòm miệng trên hóa mủ, viêm tuyến vú,…

4. Trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc Đông y Tử Vân Cao

Dược liệu và phân lượng: Dầu vừng 1kg, Mật lạp ( Sáp tổ ong): 300-400g, Mỡ lợn 20-30g, ĐƯơng quy: 60-100g, Tử căn 100-120g.

Cách dùng và liều lượng: Dùng ngoài da. Cho dầu vừng đun sôi rồi cho mật lạp vào. Mỡ heo đun nóng cho tan , sau đó cho Đương quy vào. Khi Đương quy đổi màu, cho Tử căn vào, đun sôi 2-3 lần. Khi đổi thành màu tía tươi thì hạ lửa, dùng vải để lọc thuốc.

Lưu ý: Mùa hè cho nhiều sáp ong, mùa đông thì giảm đi; Canh nhiệt độ khoảng 140 độ C thì bỏ Tử căn vào là tốt nhất.

Công dụng: Trị nứt, nẻ, cước, chai, rôm sẩy, lở, loét, ngoại thương, bỏng, đau do trĩ ngoại, rách hậu môn, viêm da do dị ứng thuốc, trị ghẻ ngứa.

Những lưu ý khi trị ghẻ ngứa

 • Cần điều trị ngay khi ghẻ vừa gây ngứa để các bài thuốc phát huy tác dụng cao
 • Khi phát hiện nơi sinh hoạt tập thể có người bị ghẻ ngứa cần tránh tiếp xúc trực tiếp, nhất là ngủ chung để tránh lây lan.
 • Điều trị liên tục ít nhất 10-15 ngày, theo dõi trong vòng 2 tuần ( đề phòng trường hợp có trứng chưa nở)
 • Kết hợp giữa điều trị và phòng bệnh bằng cách: cắt móng tay, móng chân. Vệ sinh chăn mền, quần áo, tổng vệ sinh giường chiếu, nhà cửa, cách ly với bên ngoài để tránh lây lan.

Trên đây là những cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y. Chúc bạn mau lành bệnh.

Có thể bạn muốn biết:

Hướng dẫn cách trị ghẻ ngứa bằng bài thuốc đông y
4 (80%) 2 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *