Hỏi đáp – Hắc lào là bệnh gì? Có lây không?

Hỏi: Em năm nay 22 tuổi là sinh viên đại học đang ở trọ chung cùng một người bạn, cách đây vài ngày bạn em đi khám và được chẩn đoán là bị mắc hắc lào, em rất hoang mang, muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp hắc lào là bệnh gì và có lây không?

Đáp: Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, chúng tôi xin phép trả lời bạn như sau:

Hắc lào là bệnh gì?

– Hắc lào hay còn gọi là bệnh lác đồng tiền, do một loại vi nấm thuộc nhóm dermatophutes gây ra. Bệnh gây ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, mụn nước rất khó chịu, vùng có nấm thường có hình tròn như đồng tiền.

Tùy vào vị trí bệnh, người ta phân loại thành nấm bẹn (phổ biến nhất, hay còn gọi là lác – hắc lào), nấm chân, nấm thân, nấm mặt…

Hắc lào là bệnh gì? Có lây không?

Bệnh hắc lào có lây không?

– Bệnh hắc lào có khả năng lây từ người này sang người khác do sử dụng chung đồ dùng trong sinh hoạt hằng ngày như khăn tắm, quần áo, mùng mền, chiếu gối hay do tiếp xúc trực tiếp với vùng da người bệnh.

– Muốn hạn chế sự lây lan của bệnh thì cần lưu ý giữ vệ sinh chung và tuyệt đối không dùng chung các loại vật dụng cá nhân với người nhiễm bệnh. Ngoài ra để triệt tiêu vi nấm gây bệnh thì cần đun sôi nước và luộc qua các đồ dùng cá nhân của người bệnh như quần áo, khăn mặt, mùng mền, chiếu gối, chén bát, ly tách… ở 100 độ C.

Cách điều trị bệnh hắc lào như thế nào?

Bệnh hắc lào tuy gây khó chịu cho người bệnh nhưng không nguy hiểm đến tính mạng và không khó để điều trị. Tuy nhiên nếu tự ý sử dụng thuốc không đúng cách, bôi lan sang cả vùng da lành hay da non thì sẽ gây phỏng, chảy nước, thâm chí bị nhiễm khuẩn, sưng đau.

1. Điều trị hắc lào bằng thuốc bôi:

Hắc lào là bệnh gì? Có lây không?

Các loại thuốc bôi cổ điển thường được dùng trong điều trị hắc lào như ASA, BSI, BSA… có tác dụng khá tốt nhưng thường gây lột da, đau rát và có thể khiến da bị sạm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc bôi mới dành cho điều trị hắc lào khá tốt mà không gây đau rát hay lột da, bạn có thể tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi mua và sử dụng.

2. Điều trị hắc lào bằng thuốc uống:

Hắc lào là bệnh gì? Có lây không?

Trường hợp sử dụng thuốc uống khi bệnh đã trở nặng, bác sĩ sẽ cho người dùng sử dụng các loại thuốc để trị vi nấm, kết hợp với việc điều trị và giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường thật tốt.

Lưu ý: Người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không được sự hướng dẫn của chuyên gia, đồng thời phải thường xuyên theo dõi diễn tiến của bệnh để có các biện pháp điều trị và sử dụng thuốc thích hợp.

Trên đây là một số chia sẻ nhằm giải đáp thắc mắc về bệnh hắc lào là bệnh gì có lây không và cách điều trị bệnh hiệu quả. Hi vọng với lượng thông tin trên sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc.

Hỏi đáp – Hắc lào là bệnh gì? Có lây không?
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *