Dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm da tiết bã

Thông tin về dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã là một trong những thông tin mà bạn cần phải nắm để phát hiện và điều trị bệnh sớm. Đây cũng là thông tin mà rất nhiều bạn gửi thư về hỏi chúng tôi trong thời gian gần đây. Chúng tôi sẽ cung cấp những biểu hiện thường gặp nhất để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này. 

Dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã dễ nhận biết

Bệnh viêm da tiết bã là căn bệnh có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Những biểu hiện bệnh thường tập trung ở những vùng da có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, chẳng hạn như: mặt, đầu, ngực, vùng liên bả vai. Cụ thể chúng ta có thể nhận biết những dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã như sau:

1/ Da tiết nhờn và đóng vảy

Đây được xem là biểu hiện đặc trưng nhất của căn bệnh này. Đó là tuyến bã nhờn hoạt động mạnh tiết ra nhiễu bã nhờn. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy trên da xuất hiện những mảng màu đỏ vàng, đó là do da bị nhiễm khuẩn. Những mảng da màu đỏ, vàng không cố định mà có thể lâu lan sang các vùng da khác.viêm da tiết bã thường nhờn và đóng vảy

Vị trí tiết bã nhờn và đóng vảy thường gặp nhất là da đầu. Còn những vùng da khác thường ít có đóng vảy trắng. Đặc điểm này giúp chúng ta dễ  phân biệt bệnh viêm da tiết bã với bệnh vảy nến.

2/ Phát ban

Dấu hiệu phát ban có thể xem là dấu hiệu ban đầu của bệnh và rất dễ nhầm lẫn sang nhiều bệnh khác. Các mảng ban đỏ sẽ xuất hiện tại rất nhiều nơi trên cơ thể. Cụ thể như: mí mắt, lông màu, mũi, trước ngực, háng, vùng da, nách…

3/ Ngứa

Ngứa da là biểu hiện bệnh mà hầu như bệnh ngoài da nào cũng có. Những cơn ngứa thường xuất hiện vào buổi tối và khi thời tiết khô, nóng.

ngứa khi bị viêm da tiết bã

Những cơn ngứa xuất hiện buổi tối làm cho người bệnh mất ngủ, mệt mỏi đồng thời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Chưa dừng lại ở đó, nếu bệnh nhân gãi sẽ làm cho da dễ bị trầy xước, nhiễm khuẩn làm cho những tổn thương trên da ngày càng lan rộng.

4/ Sự khác nhau giữa bệnh ở người lớn và trẻ em

Dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã không hoàn toàn giống nhau ở người lớn và trẻ em. Cụ thể có những điểm khác biệt như sau:

♥ Người lớn: chúng ta có thể phát hiện qua những dấu hiệu như đóng vảy, phát ban, tiết nhờn và ngứa. Những biểu hiện bệnh thường kéo dài trong thời gian dài hoặc đến vài năm tùy theo người bệnh. Thậm chí nhiều người còn bị tái phát rất nhiều lần trong đời.

viêm da tiết bã ở người lớn

♥ Trẻ em: những biểu hiện bệnh viêm da tiết bã thường xuất hiện ở những trẻ dưới 3 tháng tuổi. Do lúc này sức đề kháng của các bé còn yếu nên rất dễ mắc bệnh. Bệnh tập trung chủ yếu ở da đầu, điểm khác biệt nhất là trẻ sẽ không bị ngứa như người lớn.

viêm da tiết bã ở trẻ em

Cách hạn chế bệnh viêm da tiết bã nên áp dụng

Nếu không may mắc phải bệnh viêm da tiết bã, ngoài việc áp dụng các loại thuốc điều trị, bạn cần sử dụng thêm các biện pháp sau:

  • Vệ sinh da thường xuyên để hạn chế các loại vi trùng, vi khuẩn có thể tích tụ trên bề mặt da.
  • Khi có biểu hiện ngứa không nên gãi có thể làm da bị trầy xước, làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Tránh tiếp xúc với chất hóa học, chất tẩy rửa,… nếu trong trường hợp bắt buộc cần áp dụng các biện pháp bảo vệ.
  • Sắp xếp công việc hợp lý, tránh căng thẳng, stress làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
  • Có chế độ ăn uống khoa học, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu hơn về những dấu hiệu bệnh viêm da tiết bã. Nếu bạn càng phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn và khả năng chữa khỏi bệnh cũng sẽ cao hơn. Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh chúng ta nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Dấu hiệu để nhận biết bệnh viêm da tiết bã
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *