Cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng

Cuộc sống càng hiện đại con người lại càng dễ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về da. Vảy nến phấn hồng là một trong những bệnh lý về da thường gặp ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên, với tỉ lệ mắc bệnh nữ nhiều hơn nam. Biết được cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong phòng ngừa và điều trị.

Vảy nến phấn hồng là gì?

Vảy nến phấn hồng còn có tên gọi khác là vảy phấn hồng Gibert , là bệnh ngoài da lành tính. Ngày nay, dù đã trải qua rất nhiều nghiên cứu y khoa nhưng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, các cách ngăn ngừa bệnh vảy nến phấn hồng cũng chỉ mang tính chất tham khảo.

Cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng

Bệnh thường xuất hiện vào đầu mùa thu và mùa xuân, đối tượng nhiễm bệnh đa phần là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Người bị vảy nến phấn hồng ở lớp biểu bì của họ sẽ có một lớp á sừng, lớp hạt bị mất, xuất hiện xốp bào ở lớp thượng bì, kèm theo phù và thâm nhiễm nhẹ ở tầng trung bì. Do biểu hiện bệnh không đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác.

Cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng

Vảy nến phấn hồng là bệnh bán tự nhiễm vì vậy thường tự khỏi sau 6-8 tuần phát bệnh.

Giai đoạn 1. Khởi phát ban đầu của bệnh vảy nến phấn hồng

-Vị trí xuất hiện ban đầu ở: ngực, lưng, bụng với các mảng ban hồng khởi phát có hình dạng bầu dục hoặc trông như huy hiệu với phần rìa màu hồng nhạt và hơi lỏm.

-Trên mặt các vết ban hồng này sẽ có các vảy phấn xếp lại như vảy cá, có thể lan rộng từ 2-6cm. Tuy nhiên, với những người có nước da ngâm, phần tổn thương có thể là màu xám, trắng hoặc nâu sậm chứ không nhất thiết phải là màu hồng đặc trưng.

-Ở giai đoạn mới khởi phát, người bệnh sẽ có các cảm giác mệt mỏi và ngứa. Tuy nhiên, có khoảng 50% bệnh nhân trước khi xuất hiện các mảng ban của vảy nến phấn hồng thì bị tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp gồm: ho, sốt nhẹ, đau cổ họng, nghẹt mũi…

Cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng

Giai đoạn 2. Phát vảy nến phấn hồng toàn thân

-Thông thường, người bệnh có tâm lý chủ quan thường đợi đến khi bệnh phát toàn thân thì mới bắt đầu lo lắng và tìm cách điều trị.

-Thực tế cho thấy, sau khoảng 1-2 tuần từ lúc phát các ban vảy nến phấn hồng khắp nơi trên ngực, lưng, bụng, người bệnh mới bắt đầu xuất hiện nhiều các đốm có kích cỡ từ 0.5-2cm giống như hình cây thông, xếp dọc theo phần khung xương sườn và lan dần ra toàn cơ thể.

Một trong hai loại người mắc vảy nến phấn hồng sẽ rơi vào:

+ Thương tổn không đặc trưng:

-Là những mảng hay dát hồng, không có giới hạn, trông nham nhở, vảy phấn tróc ran hiều và lan rộng từ cổ đến chân.

+ Thương tổn đặc trưng:

-Mảng có hình bầu dục hoặc hình tròn, kích thước từ 1-3cm và chia làm hai vùng rõ rệt:

  • Phần rìa màu hồng phớt, có gờ cao, dày hơn da kèm những vảy phấn nhỏ.
  • Phần trung tâm màu nhạt hơn, da nhăn nheo, hơi lõm. Từng dát nhỏ liên kết với nhau thành các mảng lớn có hình đa cung.

Giai đoạn 3. Tổn thương lành và rút khỏi cơ thể

-Từ lúc phát bệnh đến khi khỏi bệnh mất khoảng từ 6-8 tuần và không nhất thiết phải dùng thuốc để can thiệp.

-Thông thường, khi bệnh rút khỏi cơ thể, các sắc tố ban hồng sẽ giảm dần và trả lại phần da bình thường mà không để lại sẹo.

-Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ngoại lệ ở những người có nước da sạm màu có thể vẫn còn những vết tích giảm sắc tố trên da. Cũng có người phải mất đến 2-3 tháng sau bệnh mới hoàn toàn rút khỏi cơ thể.

Vì vậy, người bệnh phải chủ động phòng ngừa và điều trị bệnh vảy nến đúng cách nếu không muốn xảy ra các biến chứng ngoài mong muốn hoặc bệnh tình trở nặng lâu hết hơn.

Cách nhận biết bệnh vảy nến phấn hồng
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *