Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng nhanh khỏi

Viêm da tiếp xúc đang là một vấn đề khá nhức nhối đối với bộ y tế nói chung và với người dân nói riêng. Đặc biệt là với tình hình càng ngày càng xuất hiện nhiều nguy cơ gây bệnh và có tính tập thể ( dịch bệnh )như hiện nay. Viêm da tiếp xúc hay gặp nhất là vào mùa mưa, hay giai đoạn chuyển mùa, các loại bướm, sâu, kiến phát triển mạnh và bay ra môi trường. Khi tiếp xúc với da, gây phản ứng dị ứng hay kích ứng khiến da phồng rộp, nổi mụn nước nóng rát, đau nhức,.. Ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy cách chữa viêm da tiếp xúc côn trùng nhanh khỏi đang là mối quan tâm của nhiều gia đình.

Định nghĩa bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng

viêm da tiếp xúc côn trùng

Viêm da tiếp xúc do côn trùng là hiện tượng dị ứng da do dịch tiết của côn trùng chạm trực tiếp vào da. Bệnh có thể xuất hiện quanh năm nhưng thường gặp nhất là thời điểm vụ mùa. Khi côn trùng mất đi nơi cư trú sẽ theo ánh sáng đèn điện mà vào nhà. Gần đây bộ y tế khuyến cáo loại côn trùng mới gây viêm da tiếp xúc nguy hiểm là kiến ba khoang.

Tổn thương da khi bị viêm da tiếp xúc côn trùng

viêm da tiếp xúc côn trùng

Khi bị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng, các tổn thương thường xuất hiện với vùng da mặt bị ngứa lan rộng, nổi mủ. Kèm theo đó là những vết mẩn chạy dọc khắp cánh tay.

Một số người bị nổi mụn rát bỏng, nổi ban đỏ, phù nề, xuất hiện mụn mủ và tổn thương theo hình dải,…

Những tổn thương có thể kéo thành vệt dài như các vết cào, gãi, xuất hiện nhiều mụn nước li ti kèm theo đó.

Bệnh có thể kèm theo chứng ngứa, đặc biệt là ở rìa các vết thương. Khi gãi vào sẽ khiến vết thương càng sâu, thậm chí gây viêm nhiễm, tạo mủ và để lại sẹo.

viêm da tiếp xúc côn trùng

Ngay cả các bác sĩ cũng dễ dàng nhầm lẫn bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng với bệnh zona thần kinh. Điều này khiến cho việc chẩn đoán bệnh bị lệch hướng khiến việc điều trị trở nên khó khăn.

Trên thực tế nguyên nhân gây bệnh của hai loại này hoàn toàn khác nhau. Zona thần kinh xảy ra do virus gây nên. Tổn thương trên da là những mụn nước, bọng nước mọc thành chùm và kèm theo cách hạch nổi ở những vùng lân cận. Mặt khác, Zona thần kinh hiếm khi lây, và chỉ xuất hiện khi đã bị bệnh thủy đậu nên không được coi là dịch như viêm da tiếp xúc côn trùng. Tính chất gây bệnh của Zona thần kinh là đau như điện giật, đau từng cơn. Dù khi tổn thương trên da đã hết thì vẫn tồn tại những cơn đau.

Trong khi viêm da tiếp xúc côn trùng xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với côn trùng. Tổn thương chủ yếu là ngứa rát âm ỷ, không thành cơn, khi tổn thương trên da hết thì các cơn đau rát cũng theo đó mà hết theo.

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng nhanh khỏi

Viêm da tiếp xúc côn trùng gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không điều trị đúng cách có thể gây viêm nhiễm nặng và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh (những vị trí mắc bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng thường là những vị trí “đắc địa” như mặt, môi, tay, chân,..) Do đó việc điều trị bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng là rất cần thiết.

viêm da tiếp xúc côn trùng

  • Trước hết, cần phải loại bỏ được căn nguyên lây bệnh để tránh xa.
  • Rửa sạch vùng da bị dị ứng do tiếp xúc côn trùng bằng nước sạch.
  • Sử dụng một số loại thuốc sát khuẩn ngoài da như: eosine, milian,…
  • Tuyệt đối không được gãi hay chà xát lên vùng da bị tổn thương, tránh tình trạng viêm nhiễm nặng hơn, gây bội nhiễm và khó hồi phục.
  • Khi tổn thương da chảy nước, sưng nề có thể bôi hoặc đắp các dung dịch: Nước muối 9 phần nghìn, eryfluid, dalibour,..
  • Nếu tổn thương da khô hơn thì bôi các thuốc kháng sinh và cortison, như: Fucicort, gentrison, eumovate,…
  • Tổn thương toàn thân: Uống 1 trong các loại thuốc kháng Histamin, như: Loratadin, chlorpheniramin

Trường hợp tổn thương lan rộng, bưng mủ và bỏng rát,… người bệnh cần tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Dạng bệnh này bệnh nhân không nên tự chữa vì có thể rước thêm về một số bệnh.

Để phòng tránh bệnh, mỗi nhà cần chủ động vệ sinh nhà của và xung quanh nhà, buông rèm, thả mùng khi đi ngủ, mặc quần áo dài tay và quan sát kĩ đồ đạc trước khi sử dụng, đặc biệt là khăn tắm, khăn mặt. Không nằm xuống sàn nhà…

Tin liên quan:

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc côn trùng nhanh khỏi
5 (100%) 5 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *