Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

Tổn thương da, ngứa ngáy kèm theo mẩn đỏ là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa cơ bản nhất. Tổn thương do viêm da cơ địa gây ra thường hay tái phát và diễn biến dưới nhiều dạng phức tạp từ cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính và tất cả mọi đối tượng trong mọi độ tuổi đều có khả năng mắc bệnh.

Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa (Atopic Dermatitis-AD) hay còn gọi là chàm thể tạng, sẩn ngứa Besnier, eczema…là biểu hiện ngoài da của cơ địa. Đối tượng mắc bệnh thường là trẻ em trong độ tuổi từ 2-24 tháng, song một số trường hợp người trưởng thành cũng có thể nhiễm bệnh. Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng do sự xuất hiện của các dị nguyên trong bầu khí quyển và việc sử dụng rộng rãi các hóa chất trong đời sống thường ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở mọi đối tượng.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa không khó nhận biết, chỉ cần quan sát bằng mắt thường thì có thể phát hiện được bệnh. Dưới đây là các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa ở từng giai đoạn tiến triển cụ thể của bệnh.

– Giai đoạn tấy đỏ: xuất hiện cảm giác ngứa dai dẳng trên da, lần lượt nổi các ban đỏ hoặc từng đám dát đỏ hơi cộm, kèm theo phù nề nhẹ và ranh giới giữa các tổn thương không rõ ràng.

– Giai đoạn mụn nước: các mụn nước nhỏ ly ti như hạt đậu xuất hiện trên vùng mẩn đỏ có kích thước từ 1-2mm. Mụn nước thường nông và có chứa dịch bên trong, sắp xếp thành từng mảng hoặc hàng dài chi chít gây ngứa.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

– Giai đoạn chảy nước: do người bệnh gãi hoặc mụn nước sẽ tự vỡ, dịch từ mụn nước chảy ra thường hơi nhớt và dàn dụa ra vết thương. Tại bề mặt mụn nước vừa vỡ sẽ để lại những vết loét nhỏ, dịch liên tục chảy ra từ đây (đây được gọi là “hiện tượng giếng chàm”).

– Giai đoạn đóng vảy: sau 1 thời gian chất dịch khô lại và đóng thành lớp vảy tiết màu vàng, vảy mỏng thường tự bong ra hoặc bong sau khi gãi.

– Giai đoạn lên da non: lớp vảy sau khi bong ra sẽ để lộ ra phần da non mới. Những tái tạo bị rạn nứt sẽ bong vảy ra như phấn hết đợt này đến đợt khác, cuối cùng da mềm mại trở lại như bình thường.

Biểu hiện lâm sàng viêm da cơ địa ở từng đối tượng

+ Ở trẻ hài nhi và ấu thơ:

-Thường xuất hiện ở trẻ từ vài ngày tuổi đến 24 tháng tuổi. Tổn thương là những dát đỏ có mụn nước li ti ở trên tập trung thành từng đám, khi dập vỡ sẽ chảy dịch hơi nhớt, có thể kèm mủ và có vảy tiết nếu nhiễm trùng thứ phát.

-Vị  trí ban đầu thường ở một bên má sau đó lan dần sang má thứ 2 đối xứng như hình cánh bướm (trừ miệng và sống mũi), tổn thương từ từ lan dần lên tráng như hình mòng ngựa, vị trí tổn thương lúc này thường ở quanh cằm, miệng, đầu cổ hoặc thân.

+ Ở trẻ em và thanh thiếu niên:

-Thường xuất hiện ở trẻ từ 2 tuổi trở lên đến độ tuổi dậy thì.

-Vị trí tổn thường thường ở khóe tay, chân, khuỷu tay, má, trán, đầu gối… và có tính chất đối xứng.

-Ngoài tổn thương là những dát đỏ và mụn nước còn có sẩn huyết thanh, da khô.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa

+ Ở người trưởng thành:

-Bệnh xuất hiện từ khi còn bé và tái phát nhiều lần. Các vết tổn thương chỉ còn lại ít chủ yếu là những vết thâm, dày da, liken hóa thường khu trú ở khuỷu tay, khóe chân theo dạng đối xứng 2 bên.  Kèm theo các dị ứng khác như hen phế quản, dị ứng thức ăn, dị ứng thời tiết.

Chẩn đoán

Chuẩn đoán chính xác ở từng nhóm đối tượng:

-Hài nhi và ấu thơ: dát đỏ, mụn nước li ti, đối xứng 2 bên má, thường ở trán, cằm.

-Trẻ em và thanh thiếu niên: sẩn huyết thanh, mụn nước, đối xứng 2 bên cẳng tay, chân, má.

-Người trưởng thành: vùng da tổn thương dày, thâm, ngứa dai dẳng, đối xứng,thường kèm theo bệnh dị ứng khác.

Chẩn đoán phân biệt từng loại viêm da cơ địa:

-Tổ đỉa: tổn thương là các mụn nước sâu, khó vỡ cứng chắc và thường tự tiêu. Vị trí tổn thương thường ở rìa bàn tay, chân, lòng bàn tay chân.

-Ghẻ: mụn nước trong rải rác ở những vùng da mỏng hoặc da non. Có luống ghẻ, có thể khều được cái ghẻ, có yếu tố dịch tể.

-Hắc lào: dát đỏ hình tròn hoặc bầu dục, rìa tổn thương là các mụn nước, bên trong tổn thương thường lành, thường gặp ở vùng da ứ đọng mồ hôi và thường xuyên ẩm ướt.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa cụ thể và cách chẩn đoán riêng biệt cho từng loại bệnh. Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu với bạn đọc cách chữa bệnh viêm da cơ địa hiệu quả bằng một số bài thuốc nam bạn có thể tham khảo thêm, vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí điều trị.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da cơ địa
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *