Các dạng mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Mụn cóc là những nốt mụn lành tính, không nguy hiểm, nhưng mụn cóc lại gây khó chịu, đau nhức cho người bệnh. Không những thế còn làm mất thẩm mỹ và rất dễ lây lan cho người khác. Nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác hơn về căn bệnh này, chúng tôi xin cung cấp những thông tin hữu ích về các dạng mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả nhất.

Sơ lược về mụn cóc

Tác nhân gây mụn cóc là do một loại virus có tên gọi là HPV gây nên. Người bị mụn cóc sẽ nổi các khối u sần sùi, trắng nhỏ thường mọc trên da bàn tay hay bàn chân, rất dễ lây lan và thường biến mất sau vài tuần hoặc vài năm.

mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Virus HPV xâm nhập vào da thông qua những vết trầy xước ở bề mặt ngoài. Tại vùng da bị tổn thương mụn cóc sẽ bắt đầu phát triển và phải sau nhiều tháng mới nhìn thấy được.

Nguồn bệnh là những người bị nhiễm HPV, thường ở cả nam lẫn nữ. Virus chủ yếu lây truyền qua đường tình dục hoặc qua tiếp xúc trực tiếp. Ngoài ra nguyên nhân gây bệnh còn do vệ sinh kém, suy giảm miễn dịch… phụ nữ thường xuyên làm móng, cắt khoét ở các móng chân, tay hay người bị nhiễm HIV/AIDS cũng có khả năng dễ bị mụn cóc.

Các dạng mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Các dạng mụn cóc

Có 4 dạng mụn cóc là:
– Mụn cóc thông thường
– Mụn cóc phẳng
– Mụn cóc lòng bàn chân
– Mụn cóc vùng sinh dục
Tuy nhiên, thường gặp nhất là 2 dạng đầu.

1. Mụn cóc thông thường (verruca vulgaris, wart)

Trên da sẽ xuất hiện những cục sẩn cứng, nhấp nhô, bề mặt hình tròn, đường kính từ 2 đến vài chục milimét thường có màu xám. Có thể xuất hiện ở bất kì vùng da nào, nhưng thường gặp nhất ở vùng lòng bàn chân, bàn tay do đụng chạm nhiều.

mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả

2. Mụn cóc phẳng (verruca plana)

Trên da sẽ xuất hiện những sẩn nhỏ hơi nhô cao, muốn phát hiện được phải nhìn và sờ kỹ, thường có màu vàng nâu, kích thước từ 1 – 5 mm, bề mặt khá trơn láng. Loại này thường lây lan nhanh, nên sẽ xuất hiện từ vài chục đến vài trăm mụn cóc nhỏ trên da, đôi khi còn mọc thành vệt dài (hiện tượng Koebner). Đây là một trong các dạng mụn cóc thường gặp nhất.

Mụn cóc phẳng thường mọc ở mặt hay cổ, vùng lưng bàn tay, cẳng tay. Nếu mụn đã lây lan nhiều thì sẽ rất tốn thời gian trong việc điều trị.

3. Mụn cóc lòng bàn chân (verruca)

Thường mọc thành chùm ở vùng lòng bàn chân hay gót chân.

4. Mụn cóc vùng sinh dục (Verruca acuminata)

Gặp nhiều ở vùng sinh dục ở 2 giới (nam, nữ) xung quanh vùng hậu môn, triệu chứng tương tự như bệnh sùi mào gà.

Cách điều trị mụn cóc hiệu quả

Cần phát hiện và điều trị mụn cóc càng sớm càng tốt vì đây là bệnh do virus gây ra và rất dễ lây lan.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp trị mẹo trong dân gian được truyền tai nhau như sử dụng để chữa trị mụn cóc đó là tía tô, nhựa quả chuối hay nhựa sung.. thường dùng để bôi lên vùng da bị mụn. Tuy nhiên những phương pháp này không đáng tin cậy vì đã được nhiều người áp dụng nhưng không thành công.

mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả

Một số cách điều trị mụn cóc thường gặp ngày nay là sử dụng dung dịch Lactic hay dung dịch acid Salicylic, tiểu phẫu, đốt điện, chấm nitơ lỏng, laser điều trị…

Tuy nhiên, cách tốt nhất là người bệnh nên đến các chuyên khoa da liễu để được khám, chẩn đoán tìm ra nguyên nhân và có phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Các dạng mụn cóc thường gặp và cách điều trị hiệu quả
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *