Bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào?

Thời tiết chuyển màu dạo gần đây là điều kiện lý tưởng để các loại virus, vi khuẩn gây bệnh tấn công lên làn da và hệ thần kinh tại vùng da đó, đặc biệt là virus gây bệnh zona thần kinh. Thắc mắc chung của đại đa số người mắc bệnh này là bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua con đường nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời tại đây.

Zona thần kinh là kết quả sự hoạt động trở lại của virus herpes zoster, đây cũng là loại virus gây ra bệnh thủy đậu. Bệnh có thể gặp trên mọi lứa tuổi, nhưng nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là trên 50 tuổi. Đặc biệt, mọi người rất hay nhầm lẫn zona thần kinh với bệnh giời leo, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Triệu chứng điển hình ở người mắc zona thần kinh

Tùy thuộc vào vị trí dây thần kinh bị ảnh hưởng, bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng da nào. Vị trí phát bệnh ban đầu thường xuất hiện:

  • Ban đỏ, sau đó phát triển thành từng mảng mụn nước.
  • Đau và ngứa râm ran trên vùng da bệnh.
  • Sốt, ớn lạnh, đau đầu, dạ dày khó chịu khi bệnh phát triển.

Sau 7-10 ngày phát bệnh, mụn nước sẽ tự vỡ ra và bắt đầu khô lại tạo thành sẹo trên da. Vậy bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào?

Bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào

Bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào?

Zona thần kinh là một bệnh có yếu tố lây nhiễm cao qua tiếp xúc trực tiếp với vùng da bệnh và chỉ ngừng lây nhiễm khi các nốt mụn nước đã khô lại.

Zona thần kinh có thể lây nhiễm thông qua các con đường sau:

→ Qua tiếp xúc trực tiếp với những nốt mụn nước trên da nhiễm bệnh.

→ Lây truyền trực tiếp từ người này qua người khác do dùng chung khăn mặt, khăn tắm, quần áo… với người bệnh.

Zona thần kinh có thể lây truyền từ người nhiễm sang trẻ em và những người lớn khác (những nhóm đối tượng mà trước đây chưa từng mắc bệnh thủy đậu). Bệnh có thể phát triển thành dịch vào mùa mưa, mùa hè thông qua tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Không cần dùng đến những cách điều trị zona thông thường bệnh cũng có thể tự khỏi sau khi mụn nước vỡ và khô lại. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt khiến vùng da thương tổn chứa mụn nước có thể nhiễm thêm một loại vi trùng gây ra tình trạng viêm mô tế bào khiến da bị nhiễm trùng. Nếu bệnh phát triển ở mặt, đặc biệt là vùng mũi và trán có thể làm giảm thị lực người bệnh, nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa.

Nói chung, bệnh thường diễn biến theo hướng lành tính, có thể áp dụng những cách chữa trị bệnh zona thần kinh theo dân gian, hoặc nếu không xảy ra biến chứng gì thì bệnh có thể tự khỏi sau 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thâm thẫm màu trên da.

Muốn an tâm hơn, bạn có thể tiến hành tiêm ngừa dự phòng. Tuy nhiên, tiêm phòng không có giá trị bền vững nên bạn vẫn có khả năng mắc bệnh. Vì vậy, phương pháp dự phòng tốt nhất hiện nay là tránh sinh hoạt, tiếp xúc, ăn uống chung với người bệnh. Đồng thời, vào những mùa cao điểm của bệnh nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin và khoáng chất.

Qua đây chắc hẳn người đọc đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào”. Đồng thời, giúp bạn có những biện pháp phòng chống bệnh đúng đắn và hiệu quả nhất. Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Bệnh zona thần kinh có lây không và lây qua đường nào?
5 (100%) 4 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *