Bệnh vảy nến móng tay và cách điều trị

Thông tin bài viết về bệnh vảy nến móng tay và cách điều trị cho bệnh nhân. Vảy nến là căn bệnh ngoài da khá phổ biến ở vùng đất khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt nam. Tùy theo vị trí và đặc điểm mà vảy nến được phân loại thành nhiều dạng khác nhau. Trong đó, chứng vảy nến gây nhiều bất tiện và khó hiểu nhất là vảy nến móng tay. Dưới đây là một số thông tin cơ bản về loại bệnh này.

Bệnh vảy nến ở móng tay và cách điều trị

Xem thêm:

1. Tìm hiểu bệnh vảy nến móng tay móng chân là gì?

Bệnh vảy nến móng tay là loại bệnh do sự rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì mà hình thành các mảng trắng như vảy nến. Mà những vảy nến này xuất hiện ở móng tay ( bao gồm cả móng chân). Đây là một loại bệnh ngoài da điển hình của chứng tự miễn mà hiện nay y học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể

2. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến móng tay.

Bệnh vảy nến móng tay và cách điều trị

 Vảy nến móng tay không phải là căn bệnh lạ lẫm với người Việt. Có đến 78% dân số Việt Nam từng bị vảy nến móng tay. Với những dấu hiệu sau:

 • Móng tay hoặc móng chân bị những vết lõm bất thường, lỗ chỗ trên bề mặt.
 • Xuất hiện những mảng mày hồng hoặc trắng trên móng và làm bong móng ( bóng bị tách ra khỏi nền móng). Tình trạng này có thể gây đau đớn cho bệnh nhân
 • Có những đường viền đỏ quanh móng tay và móng chân.
 • Móng ngả màu sang màu vàng đục, màu xanh hoặc nâu.
 • Bề mặt móng dày, giòn bất thường, dể mủn gãy, hoặc có khi rụng cả móng.

3. Cách điều trị bệnh vảy nến móng tay.

Có rất nhiều loại thuốc để điều trị căn bệnh này nhưng chưa có một loại thuốc biệt hiệu nào dành riêng cho nó. Và cũng không thể chữa khỏi hoàn toàn, không chỉ vậy, nhiều loại thuốc để lại những tác dụng phụ khó lường. Tuy nhiên, người bệnh không nên có tâm lý chán nản, và bi quan vì có thể khiến việc điều trị thuốc gặp trở ngại hấp thu.

Các cách điều trị gồm:

 • Điều trị tại chỗ: Sử dụng các loại thuốc có khả năng lột bỏ lớp sừng, tiêu sừng như: Acid salicylic, AHA, dẫn xuất của retinoid, ure, hắc tín, dầu cade,.. Hoặc các loại thuốc bôi có chứa corticoid để làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa, đỏ, tấy đau. Tuy nhiên, khi ngừng thuốc thì bệnh rất dễ tái phát, sau khi tái phát bệnh có thể nặng hơn lúc ban đầu nên cần hạn chế dùng.
 • Chiếu đèn: Chiếu tia cực tím được coi là phương pháp mới để điều trị bệnh vảy nến, do đó cũng được dùng trong điều trị vảy nến móng tay.
 • Điều trị toàn thân: Bác sĩ có thể kê đơn cho bệnh nhân một số loại thuốc như: Acirtretin, cyclosportine, methotrexate,..
 • Thuốc điều trị nhắm vào hệ miễn dịch: Bệnh vảy nến nói chung và vảy nến móng tay nói riêng là điển hình của chứng bệnh tự miễn, do hệ miễn dịch không phân biệt được “quân địch” và “quân ta”. Do đó, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc hỗ trợ ức chế hệ miễn dịch để giảm bớt tình trạng bệnh. Những loại thuốc này thường là thuốc tiêm, truyền tĩnh mạch hay dạng uống. Như: En brel, Humira, otezla, Remicade, Simponi hoặc stelara.
 • Những người có móng tay quá dày có thể gặp nhiều khó khăn nếu dùng thuốc ở dạng bôi. Do đó, có thể phải sử dụng gel hoặc thuốc mỡ chứa urea để làm mỏng móng.
 • Bác sĩ cũng có thể kê đơn loại sơn móng giúp tăng cường độ ẩm, dưỡng ẩm cho móng tay, móng chân. Sơn này sẽ được sử dụng hằng ngày như những loại sơn bình thường.
 • Tiêm corticosteroid: Loại thuốc này thường được tiêm vào dưới móng tay khoảng 2- 9 tháng/ 1 lần. Tiêm có thể gây đau do đó bác sĩ sẽ gây tê hoặc ức chế dây thần kinh để giảm đau cho bệnh nhân.

Lời khuyên cho bệnh nhân bị vảy nến móng tay: Khi bị bệnh vảy nến người bệnh cần tuân thủ chặt chẽ theo lời dặn của bác sĩ, giữ vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng da bị bệnh

>> Xem thêm : cách chữa vảy nến da đầu

Bệnh vảy nến móng tay và cách điều trị
5 (100%) 1 vote

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *