Bệnh vảy nến da đầu và cách điều trị

Bạn đã biết được những gì về bệnh vảy nến da đầu và cách điều trị? Tìm hiểu thêm thông tin về căn bệnh này và những cách điều trị hiệu quả nhất trong bài viết dưới đây.

Tin liên quan:

Bệnh vảy nến da đầu và cách điều trị

Nhận biết bệnh vảy nến da đầu

benh-vay-nen-da-dau-va-cach-dieu-tri-1

Bệnh vảy nến da đầu thường dễ nhìn và dễ dàng tự chẩn đoán. Tuy nhiên trong một vài trường hợp bệnh biểu hiện không rõ ràng nên dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý ngoài da khác như: Chàm da, nấm da đầu. Do đó, để chẩn đoán chính xác cần phải làm sinh thiết để chẩn đoán mô bệnh học.

Bệnh gồm những biểu hiện sau:

  • Có vảy rõ ràng, dầy và đỏ, thường rõ nhất ở chân tóc và ngay phía sau hai tai, có xu hướng lan ra phía trước, ở trán tạo thành hình móng ngựa.
  • Trường hợp nặng, vẩy nến lan rộng khắp da đầu và có thể bao phủ toàn bộ da.
  • Người bị bệnh vẩy nến da đầu vẫn có thể mọc tóc xuyên qua các lớp vẩy. Một số ít trường hợp bị bệnh kéo dài khiến ngứa da đầu và rụng tóc.
  • Xuất hiện những mảng dát đỏ giới hạn rõ ràng với vùng da lành, phía trên có phủ nhiều lớp vẩy màu trắng ngà, dễ bong tróc.

Vùng da đầu là vùng da mỡ, có tóc và hở ra ngoài nên dễ nhạy cảm và dễ bị kích thích. Do đó các thương tổn do bệnh vảy nến da đầu tồn tại dai dẳng hơn các thương tổn ở những vùng khác. Gây ngứa và rất mất thẩm mỹ, ảnh hưởng lớn đến tâm lý cũng như chất lượng cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh. Việc điều trị bệnh vẩy nến da đầu không hề đơn giản, vì vậy mỗi người cần có ý thức cảnh giác với căn bệnh này.

Cách điều trị bệnh vảy nến da đầu

Những phương pháp điều trị vảy nến da đầu thường là dùng thuốc bôi, thuốc uống hoặc chiếu tia cực tím. Trường hợp nặng phải phối hợp với điều trị toàn thân. Tuy nhiên quá trình điều trị bệnh vảy nến da đầu rất phức tạp do tóc làm ảnh hưởng, cả trở việc bôi thuốc và quá trình tia cực tím tới da đầu.

Hiện nay đã có phác đồ điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài cho việc điều trị bệnh vảy nến da đầu.

Để tránh tác dụng phụ, người ta thường là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để chữa trị. Vừa điều hòa hệ miễn dịch cho cơ thể, vừa tác động trực tiếp lên vùng da bị bệnh mà không lo ảnh hưởng xấu đến da đầu.

benh-vay-nen-da-dau-va-cach-dieu-tri-2

Điều trị bệnh vảy nến da đầu bằng bài thuốc Đông y

Bài thuốc 1:

  • Dược liệu: Kinh gới, rau má, bồ công anh, ké đầu ngựa, cây trinh nữ, bạc sau, xích đồng, thổ phục linh, vỏ gạo, hạ khô thảo, kim ngân, khổ sâm, xác ve sầu, đơn đỏ: Mỗi vị 10 – 12g.
  • Sử dụng:  Sắc uống trong 1-2 ngày, mỗi ngày 2 lần. Nước dùng uống. Phần bã thuốc có thể đem đun với 1 ít nước dùng để điều trị bệnh vảy nến da đầu kết hợp với vảy nến toàn thân bằng cách tắm- gội, ngâm-ủ để lớp da chết bong ra.

Bài thuốc 2:

  • Dược liệu: Mang tiêu: 500g, Cúc hoa dại:240g, Xuyên tiêu:120g, Khô phàn:120g.
  • Sử dụng: Sắc lấy nước để ngâm hoặc tắm mỗi ngày. Hoặc cách 1 ngày ngâm 1 lần. Trường hợp trị bệnh vảy nến da đầu, bệnh nhân có thể dùng khăn để ủ sau khi tẩm thuốc lên

Bài thuốc 3:

  • Dược liệu: Ké, Huyền sâm, Ngân hoa, Hà thủ ô, Hòa ma nhân, Sinh địa: Mỗi vị 12g.
  • Sử dụng: Sắc uống ngày 1 lần.

Các bài thuốc Đông y trị vảy nến da đầu trên đều có ưu điểm là trị tận gốc căn nguyên gây bệnh, không gây tác dụng phụ như thuốc tây. Tuy nhiên cần phải kiên trì ít nhất là từ 1-3 tháng và tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sinh hoạt theo chỉ định của thầy thuốc thì mới mang lại hiệu quả tối ưu.

Trên đây là những thông tin về bệnh vảy nến da đầu và cách điều trị bệnh hữu ích cho việc tham khảo. Chúc các bạn khỏe!

>> Có thể bạn quan tâm : Thuốc chữa bệnh vẩy nến mới nhất

Bệnh vảy nến da đầu và cách điều trị
5 (100%) 11 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *