Bệnh ghẻ lây qua đường nào ?

Xin hỏi:

Con gái tôi năm nay 5 tuổi, đang đi học mẫu giáo lớn (lớp lá). Mấy ngày gần đây tôi thấy trên da vùng ngón tay và cả gầm gối chân của cháu có xuất hiện các mụn nước nhỏ, do ngứa nên thấy cháu gãi nhiều và bị trầy xước. Tôi đoán đó là do bệnh ghẻ và có thể ở lớp học của cháu có trẻ cũng bị. Hiện tôi đã mua thuốc về bôi cho cháu được mấy ngày và thấy có biểu hiện giảm dần. Tuy nhiên, tôi biết bệnh này có thể bị lây nhưng không biết bệnh ghẻ lây qua đường nào. Liệu tôi có cần cho cháu nghỉ học ít hôm hay không.

Bệnh ghẻ lây qua đường nào ?

Bệnh ghẻ lây qua đường nào?

Trả lời:

Chào bạn, ghẻ là một bệnh ngoài da phổ biến xuất hiện do một loại ký sinh trùng gây nên, thường gặp nhất vào mùa xuân hè. Bệnh ghẻ xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em khi có yếu tố gây bệnh và vệ sinh kém. Bệnh có thể lây lan thành dịch.

Loại ký sinh trùng gây bệnh ghẻ có tên là Sarcoptes Scabiei, trong đó con cái (gọi là cái ghẻ) gây bệnh ghẻ có kích thước rất nhỏ chỉ từ 0,3 – 0,5mm xâm nhập vào biểu vì da để đào hầm và đẻ trứng. Khi cái ghẻ đẻ hết trứng sẽ chết đi và ấu trùng trưởng thành nhanh chóng chỉ sau 3 – 4 ngày và tiếp tục chu kỳ hoạt động.

Các triệu chứng của bệnh ghẻ ngứa được xác định như sau:

Sau khi bệnh ghẻ xâm nhập khoảng 1 tuần sẽ có các dấu hiệu bệnh. Triệu chứng đặc trưng ban đầu khi bệnh ghẻ mới xuất hiện là cảm giác bị ngứa dữ dội ở một vùng da cố định, ngứa nhiều hơn về ban đêm.

Trên da xuất hiện các mụn nước nhỏ li ti, mọc nhiều thành từng đám ở các vị trí như ngón tay, chân, kẽ ngón tay, chân, những vùng trên có thể có nếp gâp. Khi bệnh nhân gãi nhiều sẽ khiến cho da bị tổn thương, xuất hiện vết xước.

Cái ghẻ đào hầm để đẻ trứng thì trên những đường này là biểu hiện hình chữ chi, ngoằn ngoèo, có màu trắng xám. Những mụn nước nhỏ chính là đầu hang cái ghẻ làm tổ.

Như vậy cách xác định triệu chứng bệnh ghẻ không quá khó và theo kinh nghiệm dân gian có thể dễ dàng nhận biết. Như đã nói, bệnh ghẻ có thể lây lan. Và để phòng chống cũng như điều trị dứt điểm bệnh cho con bạn không bị tái phát, bạn cần chú ý các con đường lây lan của bệnh ghẻ như sau:

Ghẻ lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh ghẻ như mặc chung quần áo, dùng chung đồ dùng cá nhân, nằm chung giường. Bệnh cũng lây lan qua đường tình dục. Do vậy, bạn cần tránh để cho bé không bị tái phát bệnh sau khi đã chữa khỏi. Cả gia đình cũng cần có biện pháp phòng bệnh để tránh lây lan. Bạn có thể cho bé nghỉ ở nhà vài hôm để chữa khỏi bệnh. Bên cạnh đó có thể phản ánh với giáo viên của bé xem trong lớp học có bạn nào bị cái ghẻ không để có biện pháp phòng tránh. Cái ghẻ chỉ có thể sống trên cơ thể vài ngày nhưng lại ủ bệnh và lây lan rất nhanh chóng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và gây cảm giác khó chịu khi bị tấn công. Do vậy hãy phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh ghẻ lây qua đường nào ?
5 (100%) 3 votes

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *