Bệnh eczema là gì? Nguyên nhân bị eczema

Bệnh eczema, hay còn gọi là bệnh chàm. Đây là một trong những loại bệnh về viêm da cơ địa thường gặp. Bệnh tiến triển thành từng đợt và rất khó chữa khỏi hoàn toàn vì hay tái phát. Để biết rõ hơn về bệnh eczema là gì? Nguyên nhân bị eczema và cách phòng tránh bệnh hiệu quả mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Bệnh eczema là gì?

Bệnh eczema ( bệnh chàm) là một nhóm bệnh ngoài da thường gặp, với những biểu hiện là da khô, ngứa ở thể nhẹ. Thể nặng, da có thể bị nứt trẻ, trầy tróc và xuất huyết tương tự như biểu hiện của việc phát ban. Những mụn nước nhỏ liti xuất hiện tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng lại gây cảm giác rất khó chịu cho người bệnh. Bệnh eczema thường gặp ở trẻ em.  Hiện nay y học vẫn chưa có phương pháp nào điều trị khỏi hẳn bệnh, để giảm bớt khó chịu do bệnh đem lại thì tây y vẫn có những loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, có đến 70% người bị eczema sẽ tự động hết hẳn bệnh khi lên 15 tuổi.

Bệnh eczema là gì? Nguyên nhân bị eczema

Tuy là đa số các trường hợp sẽ tự động khỏi bệnh sau 15 tuổi nhưng vẫn còn 30% số bệnh nhân có nguy cơ không thể tự khỏi. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh eczema là rất cần thiết để có biện pháp phòng tránh phù hợp.

Nguyên nhân bị eczema

Đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh eczema là gì, tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy một số nguyên nhân dưới đây có thể là một trong những nhân tố quan trọng dẫn đến chàm eczema:

Căng thẳng, stress: Một số nghiên cứu cho thấy những người bị áp lực thường có nhiều khả năng dẫn đến eczema. Điều nhận thấy rõ ràng nhất là tình trạng bệnh eczema sẽ trầm trọng hơn nếu người bệnh bị áp lực về tâm lý.

– Do thời tiết thay đổi đột ngột. Nếu một người thường xuyên di chuyển đến những nơi có thời tiết khác nhau, sự thay đổi về thời tiết có thể khiến cơ thể không kịp thích ứng. Tùy theo cơ địa mỗi người mà biểu hiện bệnh, một số người bị chàm vì lí do này. Ở những nơi có thời tiết nóng, mồ hôi xuất hiện thường xuyên hoặc thời tiết quá lạnh khiến da khô đều có thể bùng phát bệnh eczema.

Di truyền: Các nghiên cứu cho thấy, nếu một đứa trẻ có bố hoặc mẹ mắc bệnh eczema thì khả năng mắc bệnh này của trẻ sẽ cao hơn so với những trẻ bình thường.

Các chất kích thích: Thuốc lá, khói thuốc lá hay rượu, bia, hóa chất đều có thể gây kích ứng da, dẫn đến eczema do tiếp xúc.

Dị ứng: Một số người phát bệnh do dị ứng với cây cỏ, bụi, thức ăn lạ,… Một số loại thực phẩm từ sữa, các loại hạt, các thực phẩm có chất bảo quản, lúa mì đều có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh chàm đối với một số người.

Vì không có những nguyên nhân rõ ràng, nên việc phòng tránh bệnh cũng trở nên khó khăn. Tốt nhất là giữ nhiệt độ cân bằng cho cơ thể, giữ độ ẩm và vệ sinh cơ thể, nhất là vào mùa hanh lạnh và mùa nắng nóng. Bên cạnh đó, nếu bạn là người có cơ địa dễ bị dị ứng thì nên hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng ( chất hóa học, mỹ phẩm, lông động vật, phấn hoa,…) Mặc dù không có một nghiên cứu nào khẳng định các dị nguyên này chắc chắn sẽ gây bệnh eczema nhưng chúng có thể gây những bệnh dị ứng cơ địa khác.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi “Bệnh eczema là gì? Nguyên nhân bị eczema”. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ là hành trang cho bạn phòng tránh căn bệnh này

Xem thêm:

Bệnh eczema là gì? Nguyên nhân bị eczema
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *