Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ và cách khắc phục

Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh ngoài da phổ biến.Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng bệnh kèm theo thường khiến trẻ nhỏ khó chịu. Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu rõ hơn về bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ và đưa ra các biện pháp khắc phục bệnh, để mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ và cách khắc phục

Một số thông tin phụ huynh cần biết về bệnh dị ứng cơ địa

Có thể hiểu bệnh dị ứng cơ địa là yếu tố gây “dị ứng”, thường xảy ra bởi các yếu tố dị nguyên. Thông thường, bệnh dị ứng cơ địa chỉ có dấu hiệu thuyên giảm khi được tiến hành điều trị kịp thời chứ không khỏi hẳn hoàn toàn. Căn bệnh này thường xuyên tái phát trở lại và có thể giảm hoặc khỏi hẳn khi trẻ nhỏ đến tuổi trưởng thành.

1/ Nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa như thời tiết thay đổi, dị ứng phấn hoa, lông động vật, do thức ăn,…

Một số nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ chủ yếu như sau:

# Giảm chức năng của hệ thống miễn dịch:

 • Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ chủ yếu do hệ thống miễn dịch của trẻ nhỏ bị suy yếu. Hệ thống miễn dịch này có tác dụng bảo vệ làn da của trẻ tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, một khi chúng bị suy yếu, chức năng bảo vệ mất dần dẫn đến các tác nhân bên ngoài tấn công gây bệnh.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

 

 • Thông thường, chức năng của hệ miễn dịch là tạo ra các protein kháng thể phá hủy các dị nguyên gây bệnh tại vị trí chúng xâm nhập vào cơ thể. Các kháng thể globulin miễn dịch – immunoglobuli (IgD, IgG, IgM, IgA) có tác dụng bảo vệ và tiêu hủy các dị nguyên từ  bên ngoài tấn công, giúp cho các tế bào miễn dịch khác dễ dàng tiêu hủy tác nhân gây bệnh.
 • Mặt khác, trong cơ thể tất cả các trẻ đều có kháng thể IgE với số lượng vừa và nhỏ. Tuy nhiên, có một số trẻ có lượng IgE quá cao sẽ tạo nên hiện tượng giải phóng histamine gây nên bệnh dị ứng cơ địa, gây ngứa ngáy ở trẻ nhỏ.

# Yếu tố di truyền:

Yếu tố di truyền nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

 • Bệnh dị ứng cơ địa một phần cũng do yếu tố di truyền quyết định. Theo thống kê có tới 75% bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ là do có cả cha và mẹ mắc bệnh viêm da dị ứng. Nếu cha hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ di truyền sang cho con thấp hơn chiếm 50%. Tỷ lệ này có thể giảm xuống thấp hơn khoảng 15%, nếu cả bố và mẹ đều không mắc phải căn bệnh này.
 • Cũng theo các nghiên cứu khoa học, tỷ lệ sinh đôi cùng trứng mắc bệnh dị ứng cơ địa cao hơn chiếm 70% so với sinh đôi khác trứng 40%.

Vì vậy, yếu tố di truyền quyết định mạnh mẽ tỷ lệ nhiễm bệnh dị ứng cơ địa của những trẻ có người thân bị bệnh cao hơn những trẻ có cha mẹ không mắc phải bệnh.

# Do bị nhiễm khuẩn:

Nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ là do nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn là một trong những nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ. Khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, ký sinh trùng, chế độ ăn uống không hợp vệ sinh,… khiến sức đề kháng của trẻ bị suy yếu, dễ dàng bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ. Một số nghiên cứu chỉ ra trẻ em uống sữa mẹ nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn trẻ uống sữa ngoài.

2/ Triệu chứng của bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ có nhiều triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa mỗi trẻ phản kháng lại với tác nhân gây bệnh như thế nào. Bên cạnh đó, các triệu chứng xảy ra còn phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh.

Hắt xì là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Chẳng hạn như, trẻ nhỏ bị dị ứng đường ăn uống có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, ngứa ngáy, buồn nôn,… Ngoài ra, nếu trẻ bị dị ứng với thời tiết thường có các biểu hiện hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi,….

2 Cách  khắc phục bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ hiệu quả

Bệnh dị ứng cơ địa là do da trẻ khá nhạy cảm nên dễ bị kích ứng bởi các tác nhân gây bệnh bên ngoài như phấn hoa, thời tiết, bụi bẩn,… Cha mẹ cần hết sức chú ý đến căn bệnh này, để đưa ra biện pháp khắc phục bệnh dị ứng cơ địa hiệu quả, tránh bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.

1/ Loại bỏ các tác nhân dị nguyên gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

 • Để khắc phục tình trạng bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ, bước quan trọng đầu tiên các bậc cha mẹ nên làm đó là xác định các dị nguyên gây bệnh ở con bằng cách loại bỏ các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.
 • Cha mẹ cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh trường hợp nhà bẩn, khiến bệnh của trẻ không khỏi mà còn nặng thêm.
 • Bên cạnh đó, các bạn cần tắm cho trẻ thường xuyên bằng các loại sản phẩm có chứa chất tẩy rửa nhẹ, giúp làm sạch da và giảm thiểu yếu tố gây bệnh bám trên da trẻ.

Không cho trẻ tiếp xúc với phấn hoa gây bệnh dị ứng cơ địa

 • Ngoài ra, phụ huynh không nên cho con tiếp xúc với các loại hoa có chứa phấn gây dị ứng hoặc lông động vật như lông chó, mèo, thỏ, ,… nếu đó chính là nguyên nhân gây bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ.
 • Đồng thời, không cho con ăn những loại thực phẩm có chứa hoạt chất dị ứng như cá cơ thịt đỏ, tôm, cua, ghẹ,…
 • Mặt khác, cha mẹ nên giữ ấm cho con khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Cho trẻ mặc quần áo bằng chất liệu vải cotton và không nên mặc bó sát, tránh cọ xát làm vi khuẩn lây nhiễm khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn.

2/ Điều trị bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ bằng thuốc chống dị ứng

Dùng thuốc Tây khắc phục bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh mà cha mẹ sử dụng thuốc khác nhau để điều trị bệnh cho con. Tuy nhiên, phụ huynh không nên tự ý sử dụng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ, tránh tác dụng phụ của thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Đặc biệt, tuyệt đối không nên dùng thuốc kháng histamin và thuốc có chứa thành phần kháng sinh mạnh như corticoid dễ gây tổn thương cho da.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài, hy vọng sẽ giúp ích phần nào trong quá trình phòng tránh và khắc phục bệnh dị ứng cơ địa cho các bậc phụ huynh đang có con nhỏ.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh dị ứng cơ địa ở trẻ nhỏ và cách khắc phục
Rate this post

Bài viết liên quan

Có thể bạn cũng thích...

Đăng 1 nhận xét

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *